Hoa cẩm chướng là loại hoa cắt cành rất được ưa chuộng, có lẽ hoa cẩm chướng chỉ có thể tìm thấy trong hoa cắt tươi, cây giống trồng trong chậu của nó rất hiếm gặp. Tuy nhiên, chỉ cần thử phương pháp dưới đây, bạn có thể biến một cành hoa cẩm chướng thành một chậu hoa cẩm chướng, sau này mỗi khi lễ tết không cần phải mua hoa, chỉ cần cắt một bó là có thể. Hãy cùng xem nhé.
Chọn cành giâm
Cành hoa cắt tươi cứng và có độ chín cao, không thích hợp để giâm cành trực tiếp. Đề nghị chọn chồi nách của nó để giâm. Chọn chồi nách dài 10-15 cm làm nguyên liệu giâm (10-15 cm là độ dài lý tưởng, thông thường chồi nách khó dài đến vậy, cành non của cây cẩm chướng trồng chậu có thể dài đến vậy). Cắt phần dưới của nguyên liệu giâm thành góc chéo (tốt nhất là góc 45°), loại bỏ 2-3 cặp lá dưới cùng. Nếu chồi nách quá ngắn, có thể ngâm hoa cắt trong nước một thời gian, chồi nách sẽ tự mọc ra. Nếu cần, có thể cắt bỏ phần búp hoa để dồn năng lượng của cành cho chồi nách. Tất nhiên, nếu cành hoa cắt có độ dày và độ cứng phù hợp, có thể dùng trực tiếp mà không cần cắt chồi nách.
Chuẩn bị đất giâm
Sử dụng đất giâm giàu dinh dưỡng, thoáng khí như đất mục, đất than bùn, vermiculite (đá trân châu). Thêm một lượng cát và perlite (đá trân châu) vừa phải để tăng độ thoáng khí và khả năng thoát nước. Có thể dùng perlite trộn với một ít đất than bùn.
Cắm cành giâm
Cắm cành giâm vào đất giâm, độ sâu cắm khoảng 1/3 đến 1/2 chiều dài cành. Dùng tay nhẹ nhàng nén đất xung quanh để đất kết dính chặt với cành giâm.
Duy trì môi trường thích hợp
Dùng bình xịt phun một lượng nước vừa đủ, phủ màng bọc thực phẩm hoặc túi nhựa trong suốt để giữ ẩm. Mỗi ngày mở màng bọc hoặc túi nhựa để thông gió một thời gian, tránh tích tụ nước và nấm mốc. Để ở nơi tối trong 2-3 ngày đầu, sau đó đặt ở nơi có ánh sáng tán xạ, tiếp nhận ánh sáng.
Chờ đợi ra rễ
Ở nhiệt độ phòng, thông thường cần 2-4 tuần để ra rễ. Khoảng từ hai tuần đến một tháng sau, cành giâm bắt đầu mọc lá mới hoặc chồi mới, lúc này có nghĩa là giâm cành đã thành công, cây đã ra rễ. Khi lá và chồi mới ngày càng nhiều, có thể dần dần giảm tần suất tưới nước và lượng nước phun, tăng cường thông gió để thích nghi với môi trường khô hơn, cho đến khi hoàn toàn bỏ màng bọc hoặc túi nhựa.
Chuyển chậu
Khi cành giâm đã phát triển tốt, cây có kích thước nhất định, có thể tiến hành chuyển chậu, chuyển sang chậu lớn hơn hoặc trồng vào vườn.
Cần lưu ý rằng, thời gian tốt nhất để giâm cành cẩm chướng thường là vào mùa xuân và mùa thu, lúc này nhiệt độ phù hợp, cây có quá trình trao đổi chất mạnh mẽ, thích hợp để ra rễ. Ngoài ra, khi giâm cành cần chú ý vệ sinh, sử dụng dụng cụ và vật chứa đã được khử trùng để tránh bệnh tật.
Comments